Thứ Sáu, 12 tháng 10, 2012

THỨ SÁU 12/10/2012 TUẦN XXVII THƯỜNG NIÊN, Ngày 12 Thứ hai thì ngắm : Đức Chúa Giêsu dự tiệc cưới Cana. Ta hãy xin cho được vững tin vào quyền năng của Ngài.

Ngày 12
Thứ hai thì ngắm : Đức Chúa Giêsu dự tiệc cưới Cana.
Ta hãy xin cho được vững tin vào quyền năng của Ngài.


    Mẹ Mân Côi - Mẹ xứ đạo
Thể hiện: Thanh Kỳ

(Ga 2,1- ) Ngày thứ ba, có tiệc cưới tại Cana miền Galilê. Trong tiệc cưới có thân mẫu Chúa Giêsu.            Chúa Giêsu và các môn đệ cũng được mời tham dự.
Khi thấy thiếu rượu, thân mẫu Chúa Giêsu nói với Người: "Họ hết rượu rồi."
Chúa Giêsu đáp: "Thưa bà, chuyện đó can gì đến bà và con? Giờ của con chưa đến."
Mẹ Người nói với gia nhân: "Người bảo gì, các anh cứ làm theo."
Ở đó có đặt sáu chum đá dùng vào việc thanh tẩy theo thói tục người Dothái, mỗi chum chứa được khoảng tám mươi hoặc một trăm hai mươi lít nước.
Chúa Giêsu bảo họ: "Các anh đổ đầy nước vào chum đi!" Và họ đổ đầy tới miệng.
Rồi Người nói với họ: "Bây giờ các anh múc và đem cho ông quản tiệc." Họ liền đem cho ông.       Khi người quản tiệc nếm thử nước đã hóa thành rượu (mà không biết rượu từ đâu ra, còn gia nhân đã múc nước thì biết), ông mới gọi tân lang lại và nói: "Ai ai cũng thết rượu ngon trước, và khi khách đã ngà ngà mới đãi rượu xoàng hơn. Còn anh, anh lại giữ rượu ngon cho đến mãi bây giờ."

Ơn lạ Mẹ ban:
Cưới cho được người lần ba chuỗi mỗi ngày

Tại Giáo phận Huế có khá nhiều ông bà đạo đức đã đào tạo được ba linh mục mỗi gia đình, trong số đó có song thân cha T.
Khi hai ông bà đến ở gần nhà thờ Tây Lộc Huế vào thập niên 1950, thiên hạ bàn tán nhiều về việc sùng kính Kinh Mân Côi của hai bô lão đó: Mỗi ngày đêm lần 150 chuỗi Mân Côi.
Có nhiều lần, hai ông bà đi vắng, kẻ trộm đến rình ban đêm và nghe trong nhà vang lên liên miên những tiếng thanh tao, dịu dàng như tiếng nhạc thiên cung: Trong nhà đang lần hạt Mân Côi có hai phe nam nữ. Thế là bọn gian manh tiu nghỉu trở về, buồn phiền không làm được những mẻ lớn như họ đã rắp tâm khi khởi hành.
Sự tưng hửng nặng nề được bàn tán và hạch hỏi giữa bọn lưu manh. Tên thứ nhất:
-Sao mi bảo cả nhà đi vắng, đi vắng thì ai mà tụng kinh rang cả đêm như rứa?
Tên thứ hai đáp:
-Tau gặp hai ông bà trên xe buýt Tập Lộc-Ðông Ba, họ bảo là đi thăm 3 người con làm cha sở ở 3 họ đạo khác nhau.
Tên thứ ba giải thích:
-Nghe nói bên đạo,họ tụng cái Kinh Kính Mừng kính vui gì đó linh thiêng lắm. Biết đâu 2 ông bà thường tụng niệm Kinh đó, hay họ đi vắng và các vị thần linh xuống tụng niệm thế cho họ.
Bọn kẻ trộm gợi ý cho tôi: có mấy đêm tôi cũng đến rình chung quanh nhà song thân cha T., rình để nghe hư thật thế nào về chuyện thần thánh xuống lần hạt và đồng thời gián tiếp giữ nhà cho 2 ông bà.
Quả thật, tôi thấy trong nhà đèn sáng trưng mà không thấy người và cũng nghe cả tiếng cầu Kinh Mân Côi, nghe cả bài ca của Huyền Linh: Ave Maria, con dâng lời chào Mẹ.
Lúc đầu tôi sửng sốt, tôi kinh ngạc, nhưng hồi tâm lại và lẩn thẩn về nhà, bụng bảo dạ: "Ðức Mẹ là Mẹ Chúa Trời, có gì mà Ngài làm chẳng được."
Nghĩ vậy, nhưng tôi cũng tìm gặp cho được song thân cha T.
Lúc đó, ông bà cụ đang nhổ cỏ trong vườn cam. Tôi tò mò nhìn mấy cụm cỏ cú, mỗi cũm 10 cây, và đoán: hai ông bà vừa làm việc vừa lần hạt, cứ mỗi Kinh Ave là dồn lại một cây cỏ mà các thầy lang gọi là hương phụ: Tôi kính cẩn hỏi thăm:
-Thưa hai cố, người ta đồn hai bác mỗi ngày lần 150 chuỗi Mân Côi phải không?
Ông cố vuốt bộ râu dài trắng, mỉm cười, lắc đầu:
-Làm gì có.
Tôi năn nỉ vặn hỏi, ông cố mới nhận:
-. . .À mà 50 chuỗi, thỉnh thoảng có, còn 30 chuỗi là mức trung bình. Mà đâu đã lần được cả đời! Thật tiếc. . . Nghĩa là chúng tôi mới lần được 30 chuỗi, sau khi cha T. là cha thứ ba được thụ phong, để tạ ơn Trên và cầu nguyện cho ba người con đó.
Ông cụ thêm:
-Nói ra để cám ơn Mẹ: Hồi nhỏ, tôi có thói quen lần 3 chuỗi mỗi ngày và cũng có ý ngồ ngộ là nguyện trong lòng: tìm ra được cô nào có thói quen như tôi, là lần 3 chuỗi ngày, tôi sẽ cưới cho được để làm vợ. Sau 3, 4 năm tìm kiếm, người ta giới thiệu cho tôi cái cô miền núi Sơn Quả đó.
Ông cố âu yếm liếc nhìn bà cố tiếp:
-'Tôi dám quả quyết với anh: chắc Ðức Mẹ đã hằng ngày đếm 3 chuỗi của mỗi đứa chúng tôi, là những kẻ tội lỗi và nghèo hèn, và đã quảng đại ban cho 3 linh mục như anh biết đó. . .Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét